THÉP CHÂU DƯƠNG- FENGYANG-GLOBAL CUNG CẤP THÉP  CƠ KHÍ CHẾ TẠO

0 - 135,000 100        

GIÁ THÉP THÁNG 10 – TỔNG KẾT XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG THÉP ĐẶC BIỆT TRUNG QUỐC NỬA ĐẦU NĂM 2020 VÀ TRIỂN VỌNG NHỮNG THÁNG CUỐI NĂM

GIÁ THÉP THÁNG 10 – TỔNG KẾT XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG THÉP ĐẶC BIỆT TRUNG QUỐC NỬA ĐẦU NĂM 2020 VÀ TRIỂN VỌNG NHỮNG THÁNG CUỐI NĂM

Trước những khó khăn mà đất nước tỷ dân đang phải đối mặt trong thời gian gần đây bao gồm thời tiết cực đoan tại miền Nam, dịch Covid bắt đầu bùng phát trở lại tại các khu vực phía Bắc, cùng với cuộc chiến tranh thương mại chưa có hồi kết Mỹ – Trung, các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc đã phải đưa ra những điều chỉnh mang tính ngắn hạn và lập tức. Những ông lớn trong ngành thép chế tạo cũng lần lượt đưa ra các thông báo điều chỉnh giá thép bán ra theo từng tháng.

Bài viết dưới đây được dịch và tổng hợp để quý khách hàng và bạn bè trong ngành thép Việt Nam tham khảo giá thép Trung Quốc mới nhất sẽ có những điều chỉnh gì trong tháng 10 tới.

Lấy mức giá tháng 9 làm cơ sở, giá mặt hàng thép trong tháng 10 có những thay đổi như sau:

GIÁ THÉP CHẾ TẠO THÉP ĐẶC CHỦNG CẬP NHẬT CHO THÁNG 10 NĂM 2020

Hàng cán nguội phổ thông: Hàng đã qua xử lý nhiệt và hàng không sử dụng trong ngành lắp ráp ô tô tăng 200RMB/tấn, các mặt hàng khác tăng 250RMB/tấn.

Tẩy acid: Hàng carbon phổ thông và hàng không sử dụng trong ngành lắp ráp ô tô tăng 200RMB/tấn, các mặt hàng khác tăng 250RMB/tấn.

Kẽm mạ nhiệt: Hàng đã qua xử lý nhiệt và hàng không sử dụng trong ngành lắp ráp ô tô, hàng thuộc dòng kết cấu S tăng 200RMB/tấn, các mặt hàng khác tăng 250RMB/tấn.

Kẽm mạ điện: Hàng đã qua xử lý nhiệt và hàng không sử dụng trong ngành lắp ráp ô tô tăng 200RMB/tấn, các mặt hàng khác tăng 310RMB/tấn.

Thép silic định hướng: Hàng mức trung và thấp tăng 300RMB/tấn, hàng mức độ cao tăng 200 RMB/tấn

Thép silic không định hướng: Hàng mức trung và thấp tăng 300RMB/tấn, hàng mức độ cao tăng 200 RMB/tấn

Tấm dày: Tấm carbon dày tăng 50RMB/tấn

Thép hình: Giá thép hình tấm tăng 50RMB/tấn, các mặt hàng thép hình khác tạm thời không thay đổi.

GIÁ CÁC MẶT HÀNG MẠ THIẾC VÀ CROM MỚI NHẤT

Ngày 28/8, tập đoàn BaoWu đưa ra chính sách giá mới nhất cho mặt hàng tấm thiếc cụ thể như sau:

Tập đoàn BaoWu sẽ tăng giá thiếc tấm cơ bản  so tháng 9, BaoShan tăng giá hàng mạ thiếc (Crom) thêm 300RMB/tấn (chưa gồm thuế), MeiGang và WuGang cũng tăng đơn giá hàng mạ thiếc (Crom) tháng 10 thêm 300RMB/tấn chưa thuế so với tháng 9. Và dự tính, với mức giá để tiến hành nhập phôi quặng cho các lô hàng sản xuất trong tháng 11 tới, giá hàng mạ thiếc (Crom) tháng 11 còn có thể tiếp tục tăng thêm khoảng 300RMB/tấn.

Hàng thép dòng D phổ thông cũng sẽ được tham chiếu tăng 300RMB/tấn dựa trên mức giá cơ sở hàng thép MR cùng quy cách.
 

Trên đây là sự điều chỉnh giá lần 1 đối với hàng mạ thiếc (Crom), khả năng lần điều chỉnh giá tiếp theo mức giá sẽ tăng thêm 100RMB/tấn đối với lô hàng cùng quy cách và số lượng. Nếu quý khách hàng đặt hàng lô thuộc lần điều chỉnh giá kế tiếp đồng thời độ dày tấm mỏng hơn so với lô hàng trước (từ 0.18mm đến 0.20mm), cứ mỗi mức giảm độ dày 0.01mm giá sẽ tăng thêm 50RMB/tấn, các mặt hàng khác tham khảo tình hình thực tế tại xưởng.

TỔNG KẾT TÌNH HÌNH NGÀNH THÉP TRUNG QUỐC NỬA ĐẦU NĂM 2020

Năm 2020, ngành thép Trung Quốc chứng kiến sự thay đổi chóng mặt về giá cả và sản lượng mặt hàng thép chế tạo, đặc biệt là mặt hàng thép chế tạo cao cấp hay hàng loại 1 (Đây cũng là mặt hàng chủ lực mà nhà máy thép FengYang đang tập trung phân phối). Sau những ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp xuất phát từ Vũ Hán, giá thép chế tạo có xu hướng đi xuống theo từng bậc, xu hướng giảm giá hàng loạt này đạt tới đỉnh điểm vào khoảng tháng 4 năm nay. Hầu hết các mặt hàng thép đặc biệt và thép chế tạo được dùng phổ biến nhất đều giảm sâu so với thời gian trước.

Với tình hình giá thép giảm trầm trọng, các nhà máy lớn nhỏ tại Trung Quốc bắt buộc ra tay cắt giảm sản lượng để đảm bảo lợi nhuận của mình. Dưới sự kích thích từ tình trạng thiếu hụt nguồn cung trầm trọng, giá thép tháng 5-6 lập tức tăng vọt trở lại và tính đến tháng 7, giá nhiều mặt hàng thép đặc biệt đã lập tức chiếm nhiều trong số những vị trí cao nhất trên sàn giao dịch thép Trung Quốc, tuy nhiên, các nhà máy còn tỏ ra dè chừng và chưa có ý định tăng lại sản lượng.

1/ Xu hướng giá thép đặc biệt nửa đầu năm 2020

Nhìn vào biểu đồ trên ta có thể thấy, kể từ sau Tết, giá thép chế tạo do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh đã lao dốc cho tới tận cuối tháng 4. Giá thấp nhất của hàng #45 là 3677RMB/tấn, ít hơn mức giá thấp nhất của hàng thép này trong năm 2019 tới 191RMB/tấn, đây mức thấp kỷ lục trong vòng 3 năm trở lại đây của mặt hàng #45. Tuy nhiên thị trường thép đặc biệt từ tháng 5 đến tháng 6 đã chứng kiến những biến chuyển lớn. Tính đến cuối tháng 6, giá thép #45 là 3956 RMB/tấn, tăng 279 RMB/tấn, cao hơn so với giá trước tết 124 RMB/tấn. Trong tháng 7, thị trường thép đặc biệt Trung Quốc cho thấy sự đình trệ, và tiến vào trạng thái củng cố cao. Có thể nói trong nửa đầu năm 2020, giá mặt hàng thép đặc biệt của Trung Quốc có hình thái như “tàu lượn siêu tốc” vậy.

2/ Nguồn cung thép Trung Quốc giảm mạnh sản lượng trong nửa đầu năm 2020

a. Sản lượng thép chế tạo, thép đặc biệt Trung Quốc giảm mạnh nửa đầu năm 2020

Biểu đồ này là kết quả cuộc khảo sát của Mysteel đối với tình hình sản xuất của 34 nhà máy thép lớn tiêu biểu của Trung Quốc. Từ tháng 1 đến 6, sản lượng thép thanh giảm 440,000 tấn từ 18,870,000 tấn cùng kỳ năm 2019 xuống còn 18,430,000 tấn; giảm 180,000 tấn so với cùng kỳ 2018 là 18,610,000 tấn, đây là năm có sản lượng thấp nhất trong 3 năm trở lại đây. Trong đó, sản lượng tháng 2 chỉ đạt 2,840,000 tấn và tháng 4 là 2,990,000 tấn đều thấp hơn sản lượng trung bình năm 2019. Khi giá thép tăng vọt trở lại vào tháng 5, chuyển sang tháng 6 các nhà máy tiếp tục cắt giảm sản lượng tạo nên tình hình giá thép đặc biệt còn có thể tăng cao.

b. Mức dự trữ tồn kho thép đặc biệt Trung Quốc thấp hơn dự kiến:

TRIỂN VỌNG NGÀNH THÉP ĐẶC BIỆT TRUNG QUỐC NHỮNG THÁNG CUỐI NĂM

Trong bài viết 13 dự án mang tính chiến lược của ngành thép tỉnh Sơn Đông được đăng lúc trước chúng tôi đã có đề cập đến việc Trung Quốc đang tiến hành đầu tư mạnh mẽ cho các dây chuyền thép với xu hướng quy củ hơn và cao cấp hơn. Dự kiến trong cuối năm nay sẽ có 4 dây chuyền thép đặc biệt chủ yếu là sản xuất thép thanh sẽ được đưa vào hoạt động với tổng công suất đạt tới 3.1 triệu tấn và 2 dây chuyền thép phổ thông tổng công suất đạt 1.5 triệu tấn. Các mặt hàng được sản xuất chủ yếu là thanh que nhỏ, do vậy khả năng thời gian tới nguồn cung thanh que nhỏ sẽ có những áp lực nhất định.

Chênh lệch giá hàng #45 và sản xuất ốc vít giãn rộng, có khả năng chuyển từ phổ thông sang hàng chuyên sâu.

Biểu đồ. Xu hướng hàng ốc vít và #45 thị trường Hàng Châu, Trung Quốc

Lợi nhuận thép đặc biệt giảm, giá thép tiếp tục duy trì ở mức cao

Bước sang tháng 5/2020, do chi phí nguyên liệu đầu vào tăng mạnh, mặc dù giá tăng và doanh thu cũng tăng lên ở mức độ nhất định nhưng lợi nhuận của các nhà máy thép vẫn tiếp tục giảm. Tính đến thời điểm hiện tại, lợi nhuận trung bình của thép #45 chỉ đạt 339RMB/tấn, thấp hơn 51RMB/tấn so với thời điểm giá thép đặc chủng giảm sâu nhất trong tháng 4. Như vậy, với tình hình giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cao, lợi nhuận giảm sút, giá thép đặc chủng Trung Quốc bán ra thị trường khả năng sẽ còn tiếp tục tăng cao.

TỔNG KẾT:

Sản lượng thép đặc chủng cuối năm 2020 có thể sẽ tăng cao do 3 nguyên nhân: 1/ Sự sụt giảm sản lượng nửa đầu năm khiến cuối năm các nhà máy phải tăng cường sản xuất để bắt kịp và hoàn thành mục tiêu sản xuất cả năm. 2/ Sắp tới sẽ có thêm 4 dây chuyền thép đặc chủng đưa vào hoạt động. 3/ Giá thép đang tiếp tục được đẩy “cao” nên dù lợi nhuận giảm các nhà máy sẽ cố dựa vào số lượng để tăng doanh thu.

Về nguồn cầu, do sự tác động lớn từ bệnh dịch nên tình hình cầu trong năm 2020 sẽ không đi theo kịch bản quen thuộc, ví dụ tháng 7-8 hàng năm là lúc việc nhập hàng chững lại tuy nhiên thực tế đã cho thấy xu hướng hoàn toàn ngược lại trong năm nay, do vậy, quý khách hàng cần cân nhắc để đưa ra các quyết định đúng đắn.

Về mặt giá cả, do sản lượng khả năng tăng cao vào cuối năm, tuy nhiên lại phải kết hợp yếu tố lợi nhuận của các nhà máy giảm biên độ, nên về cơ bản, giá thép sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao hoặc tăng, nhưng biên độ tăng giá sẽ hẹp chứ không điều chỉnh mỗi lần 300 – 400RMB/tấn như hồi tháng 5 và tháng 4.

 

Vui lòng đợi ...

Đặt mua sản phẩm

Xem nhanh sản phẩm